Tin tức
Con đường lên ngôi vô địch của Vương Thiên Nhất ( phần 1 ) 10:39 - Thứ 3, ngày 03/12/2019

 

 

TƯỢNG KỲ - GTV PHÍ MẠNH CƯỜNG

Như vậy là giải vô địch cờ tướng Trung Quốc 2019 – giải đấu được chờ đợi nhất trong năm của làng cờ đại lục đã kết thúc với chức vô địch thuộc về cái tên không ai xa lạ - Ngoại Tinh Lai Khách Vương Thiên Nhất. Trên chặng đường đến ngôi vô địch Vương tiên sinh đã có những ván cờ rất tinh tế và đặc sắc hạ gục những kỳ thủ đương đại mạnh nhất hiện nay. Bây giờ quý vị và các bạn hãy cùng Tượng Kỳ - GTV xem lại ván đấu Vương hạ gục kỳ thủ đang xếp hạng 2 trên bảng phong thần Trung Quốc Trịnh Duy Đồng.

 

Trận bán kết: Vương Thiên Nhất 2-0 Trịnh Duy Đồng

Chúng ta thường nói với nhau ngoài đời : “ đã hay lại còn hên” . Giữa Vương với Trịnh vốn dỹ Vương vẫn là người được đánh giá cao hơn, đã thế ở trận bán kết này Vương lại giành được quyền bốc thăm đi tiên.

Vào trận Vương sử dụng khai cuộc quen thuộc Phi Tượng cuộc, thế trận sở trường của Hồ lão tiên sinh năm xưa xưng hùng xưng bá một thời. Ở thể thức giải thi đấu năm nay, nếu hòa ván đầu tiên thì sẽ đánh tiếp ván sau và đổi màu quân. Cho nên ở ván đầu này trước khai cuộc “ lấy tĩnh chế động” của Vương, Tiểu Trịnh cũng không cần vội vàng triển khai tấn công ngay bằng nước P8-5 hay gặp, mà thay vào đó anh lựa chọn khai cuộc bình ổn M8.7, có ý đồ đưa cuộc đấu vào trường kỳ kháng chiến.

Sau khoảng 8 nước khai cuộc, Trịnh đã nhanh chóng triển khai được song hoành xa đấu bớt một xe của Vương, toàn quân cũng đều xuất động vững vàng, về cơ bản thế trận không có gì đáng quan ngại.

Điểm mấu chốt thay đổi bắt đầu từ nước thứ 10, khi Vương quyết định đi một nước “mở cờ” tuyệt hay – B7.1. Thoạt nhìn tưởng chỉ là nước đấu tốt thông thường, nhưng ở đây Trịnh cũng không dám ăn Tốt qua sông, bởi nếu Trịnh B3.1 ăn tốt thì Vương sẽ P8-7 bắt Mã. Nếu Mã của Trịnh rời đi thì sẽ bị Vương vật tượng đáy chiếu, còn nếu thay bằng X4.1 giữ Mã thì Vương sẽ p2.2 bắt lại tốt tập trung được toàn bộ quân chủ lực về một cánh.

Sau khi cân nhắc thiệt hơn Trịnh quyết định đi x4.3 tuần hà giữ tốt, và nước cờ nãy vẫn trong dự liệu của Vương, Vương ngay lập tức phi mã bàn hà lợi tiên kích xe. Đen phải mất công chạy X4-6 để Đỏ bình tĩnh ăn tốt qua song, sau đó M4.3 ăn thực lợi một Tốt.

Thực ra tình hình ở đây vốn cũng không có gì nghiêm trọng lắm cho Trịnh. Về cơ bản Trịnh chỉ kém một Tốt nhưng toàn quân vẫn ở vị trí vững vàng, hoàn toàn có thể đương cự. Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, ván này chiến thuật của Trịnh là đi hậu chỉ cần đánh hòa nên tư tưởng cũng có phần thụ động. Để ngăn ngừa nước M3.1 quấy rối của Vương, Trịnh quyết định bình xe đối pháo chấp nhận lỗ nước, nhường hoàn toàn quyền chủ động cho bên tiên.

Sau khi đổi Pháo ở lộ 2, Vương bình tĩnh chơi nước cờ rất đẳng cấp, P8-6 chờ đợi, đồng thời mở đường cho Mã 9 chuẩn bị nhập cuộc. Ở đây có thể nhìn thấy nếu Trịnh để Vương đi được nước cờ M9.7 thì thế cờ của Trịnh sẽ bị kém hoàn toàn, bởi lúc đó Vương sẽ có 2 con Mã ở trên hoạt động rất mạnh, đồng thời với lợi thế thực lợi một Tốt. Trong khi lúc đó 2 Mã của Trịnh không gian hoạt động kém, cũng không có công thế gì uy hiếp lại Vương.

 

Một hồi suy tính thiệt hơn, Trịnh quyết định nhảy trước m3.4 để khống chế Mã 9 của Vương đồng thời uy hiếp Tốt đầu. Trịnh có thể cân nhắc không dám nhảy m3.2 vì sợ nước Vương đi P6.6 cản mắt tượng quấy rối. Tuy nhiên chính từ nước m3.4 này của Trịnh mà mở ra màn quyết đấu một mất một còn trong trận đấu Vương Trịnh tranh hùng này.

Sau 6 phút suy tính kỹ càng, Vương quyết định P6.7 phá Sĩ. Tức lấy một pháo đổi 2 Sĩ 1 Tượng phá rách hệ thống phòng thủ của Trịnh cho Xe Mã còn lại nhập cuộc.

Phá được xong Sĩ Tượng, ở nước thứ 20 Vương lại có một nước cờ xảo diệu M9.7 đấu Mã của Trịnh. Vương dùng còn Mã yếu của mình đấu con Mã khỏe của Trịnh đồng thời làm con Tượng 5 không còn quân giữ. Bắt đầu từ đây các bạn có thể thấy thế cờ của Trịnh không còn cách gì cứu vãn. Mặc dù hơn một quân Pháo nhưng không có quân phòng thủ, nên Tiểu Trịnh phải loay hoay chống đỡ những nước điều chuyển Xe Mã tuyệt hay từ nhà vô địch thế giới năm 2017. Cho đến cuối cùng Vương đưa được Binh 3 qua sông bình tĩnh xâm nhập vào phòng tuyến cuối cùng trong sự chống đỡ vô vọngcủa kỳ thủ trẻ tới từ quê hương Gia Cát Vũ hầu - Tứ Xuyên, Thành Đô.