Tin tức
Kỳ thủ 102 tuổi của làng cờ tướng 09:39 - Thứ 4, ngày 13/11/2019
Ở tuổi 102, kỳ thủ Hoàng Nam Tuấn vẫn minh mẫn, khỏe mạnh. Ông có thể tự bắt xe máy đi vài chục cây số để đánh cờ, dành hàng giờ đọc tài liệu, nghiên cứu về cờ tướng, tìm ra những nước cờ mới, tham dự các cuộc tranh tài cấp quốc gia...

Chúng tôi gặp kỳ thủ Hoàng Nam Tuấn khi ông thi đấu cho đoàn TP Hồ Chí Minh tại Giải vô địch Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc năm 2019, vừa được tổ chức tại Cần Thơ. Năm nay ông đã 102 tuổi, được làng cờ đặt biệt danh “Trương Tam Phong”, bởi phong thái ung dung, tinh thần khoáng đạt và đặc biệt rất thích nói chuyện về cờ tướng. Ở cuộc thi, khi kết thúc ván đấu, trong khi các kỳ thủ tranh thủ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ván kế tiếp, thì ông vẫn lân la mời các kỳ thủ khác đánh vài ván “giao hữu”. Ông Tuấn đánh cờ, mọi người quây quanh, bởi ai cũng thấy thú vị với kỳ thủ đã hơn trăm tuổi mà đôi mắt vẫn tinh tường (không mang kính), mỗi nước cờ tỏ rõ sự thận trọng, có tính toán, khi phá được những nước cờ “hiểm” thì nét mặt ông giãn ra, khoan khoái vuốt râu.

Trong cuộc thi vừa qua, kỳ thủ Hoàng Nam Tuấn có 3 ván thắng, 1 ván hòa và 3 ván thua. Ông vừa mổ mắt, thị lực chưa hồi phục, lại không quen cách đánh cờ bấm giờ tính điểm nên phân tâm dẫn đến những ván thua. Dù vậy, mọi người đều công nhận sự lão luyện của ông. “Ông Tuấn có nhiều nước cờ hay, mới, mỗi nước đi đều nghiền ngẫm kỹ lưỡng. Ở tuổi này mà ông vẫn còn minh mẫn, sáng suốt, lại chơi cờ giỏi là điều rất đáng quý, đáng nể trọng”, HLV Hồ Văn Huỳnh của bộ môn Cờ vua Cần Thơ khen ngợi.

Kỳ thủ Hoàng Nam Tuấn kể, ông tập chơi cờ hồi năm 12 tuổi. Hơn 90 năm bầu bạn với bàn cờ tướng, chưa ngày nào ông không đánh cờ. “Hồi còn trẻ, tôi dạy học, dù bận cỡ nào cũng dành thời gian để chơi và nghiên cứu cờ tướng. Sau này về hưu có nhiều thời gian, mỗi tuần tôi dành ra 6 giờ đọc, nghiên cứu tài liệu về cờ tướng, để tìm các nước đi mới, gặp gỡ các bạn cờ nhiều hơn. Không gì hạnh phúc bằng mỗi khi nghĩ ra nước cờ mới, lúc đó tôi lập tức đi gặp bạn hữu trong làng cờ để thử tài cao thấp”, ông chia sẻ.

Bạn cờ lâu năm của ông vốn là những kỳ thủ danh tiếng của quốc gia như Quốc tế Đại sư Nguyễn Tấn Thọ, kỳ thủ Phạm Khánh Hòa, Quách Anh Tú, Lê Thiên Vị... Có người sinh sống khác tỉnh, thành, cách ông Tuấn hơn trăm cây số, vậy mà hễ có thời gian là ông không ngại đường xa, tìm đến các bạn cờ, đánh vài ván cho thỏa đam mê. “Chuyện tôi mê cờ gia đình ai cũng biết, có khi đánh cờ quên cả giờ cơm. Cũng may là vợ con không trách cứ, còn thông cảm và ủng hộ”, ông tâm sự.

Ông kể về cờ rất say sưa, về những trận đấu đáng nhớ, các nước cờ hiểm đã từng mang lại cho ông chiến thắng. Kỳ thủ Lê Thiên Vị, một trong những bạn cờ nhiều năm của ông Tuấn cho biết, tuần nào cũng vậy, vào thứ hai, tư, sáu ông Tuấn đều có mặt ở quán cà phê Trống Đồng (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - điểm hẹn đấu cờ của người lớn tuổi, để bàn luận về cờ, rồi đấu vài ván với bạn hữu. “Một mình ông bắt xe đi, hoặc có khi quá giang bạn bè đến. Biết ông Tuấn mê cờ tướng, hễ có thi giải cờ tướng các cấp là chúng tôi mời ông Tuấn dự thi, ông tỏ ra rất phấn chấn và thi đấu hết sức nghiêm túc, quyết tâm” - kỳ thủ Lê Thiên Vị chia sẻ.

Lúc còn trẻ, ông Hoàng Nam Tuấn chủ yếu ở Hà Nội, hiện tại ông sống cùng con cháu ở TP Hồ Chí Minh. Điều thú vị về ông không chỉ là việc đam mê cờ tướng, mà ông còn nói và viết rành rọt tiếng Anh, Pháp, Ý, giao tiếp lưu loát tiếng Hoa. Ông đi đứng vững vàng và giữ được sức khỏe sau những chuyến đi xa, hằng năm, ông đều có vài bận ra Hà Nội để gặp bạn cờ, trở về Pháp để thăm con cháu...

“Cứ ngồi vào bàn cờ là đầu óc tôi sảng khoái, tinh thần phấn chấn, bởi thế mà gần cả cuộc đời tôi cứ gắn với bàn cờ tướng, không dứt ra được. Tôi đã 102 tuổi rồi, nói là vẫn khỏe nhưng không biết sẽ sống khỏe đến khi nào. Thôi thì tôi cứ giữ tâm an nhiên, sống cùng con cháu, vui cùng bạn cờ. Cuộc đời như vậy đã là trọn vẹn nhất rồi”, kỳ thủ Hoàng Nam Tuấn tâm sự.

 

                                                                                                                                                                                                                          Theo Báo Mới