Tin tức
Luyện tập hằng ngày 10:13 - Thứ 5, ngày 11/07/2019

 

 

Nguồn: FB - Bắc Phương Kỳ Viện

 

LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY

 

Ai cũng hiểu rằng thực hành là ông thầy hay nhất.Tuy nhiên chúng ta có thể tự luyện hàng ngày ở nhà để tập dần cho trí óc quen suy nghĩ không cần sự có mặt của đối thủ mà vẫn như thực hành nghiêm chỉnh. Phương pháp luyện tập này có thể là khảo sát một thế trận thật kỹ qua các thế biến mà không di chuyển quân trên bàn cờ. Người ta cũng có thế hạn chế thời gian suy tính bằng cách sử dụng môt đồng hồ (làm như là đang thi đầu tranh giải)

 

Trong khi luyện tập, điều quan trọng là phải tập trung tư tưởng (khả năng tập trung sẽ gia tăng theo thời gian luyện tập đều đặn). 


Đừng nhìn lướt qua , lười suy nghĩ,và tự nhủ : “Nếu không tìm được ngay nuớc đi thì minh sẽ nhìn thoải mái vào lời giải thôi". Không nên, ngược lại các bạn hãy nên tưởng tượng rằng các bạn đang đánh ván cờ quyết định để giành chức vô địch thế giới ! Để phát triển thói quen tự phê bình đánh giá một thế cờ,bạn lên thử đánh đánh giá phương án của các bạn đề ra truớc khi tra tìm giải đáp. Trong khi đánh giá cần tự đưa ra những câu hỏi sau đây và tự cố gắng trả lời :

 

+ Hiện tại lực lượng đôi bên có cân bằng không ? Nếu không cân bằng thì cần có cái gì ( biệm Pháp gì ? ) bù đắp cho sự yếu kém chất ?

+ Suy nghĩ gì về vị trí các quân? Có điểm nào yếu trong vị trí của hai bên? Phác thảo kế hoạch tiến hành.

+ Các quân chủ lực có đứng ở vị trí tích cực, cơ động để dễ bề hoạt động không?

+ tướng của mình có ở vị trí an toàn (có nguy cơ bị đe dọa hay không ?

+ Bên nào có ưu về không gian?

+ Tình hình của hai bên như thế nào trong những lúc phát triển quân (nhất là lúc khai cuộc hoặc lúc mở những đợt tấn công dữ dội.)

 

Nếu bạn có thể trả lời các câu hỏi này, bạn đã có được một cách đánh giá tương đối về thế cờ và nó sẽ cho phép bạn tìm ra cơ sở định ra kế hoạch hành động. Muốn đuợc như vậy, trí óc bạn cần tiếp tục công việc, khởi đầu xem xét thật cụ thể những khả năng động của vị trí. Bạn hãy tính toán các thế biến và đánh giá những tình thế sau khi thực hiện mỗi thế biến và lúc đó bạn chọn lấy một thế biến có lợi nhất.

 

Sự phân tích này đôi khi khá phức tạp nhưng không buồn chán và thời gian suy nghĩ rất chóng trôi qua. Ngoài ra có những điểm đặc biệt mà ta không cần tiếp tục tìm kiếm các thế biến như vị trí tướng phơi bày sơ hở hay một điểm yếu trong phong tuyến đối Phương.Trong những truờng hợp như vậy,các đặc điểm khác được đặt xuống hàng thứ hai trong kế hoạch vì luôn luôn phải tấn công vào điểm yếu. Tuyệt đối phải trả lời các câu hỏi này trong khi tính toán các thế mới :“Ta bị hăm doạ bởi cái gì ? Với sự bố trí quân,ta đã đe doạ gì,Tấn công đối phương như thế nào ?". Muốn đuợc như vậy thì trí óc chúng ta phải luyện tập đều đặn để phân biệt cho rõ các biến cụ thể, hình dung được các vị trí bất cứ chỗ nào và không ngừng phân tích. 


Bạn lên lựa chọn những bài tập nhằm rèn luyện khả năng tự phân tích và quá trình rèn luyện của bạn phải kiên trì nhẫn lại làm công việc A,B,C. đó mà không được đốt cháy giai đoạn.

 

Ban đầu Bạn hãy viết đáp án các bài tập và sau đó so sánh với đáp án trong sách. Bạn không nên thất vọng khi gặp những bài khó vì có nhiều ván rất phức tạp mà ngay tại thời điểm đó ta chưa có lời giải đáp đúng. Bạn hãy tạm để đó và thư giãn một chút rồi sẽ quay lại bài tập mà ta chưa giải quyết được.Quá trình rèn luyện như vậy sẽ để lại một ấn tượng lâu dài và thôi thúc phát triển các khả năng. Cũng giống như huấn luyện viên bơi lội đã dạy bài học đầu tiên bằng cách ném học trò của mình vào bể bơi. Để cho họ tự dùng bản năng của mình để chống chọi và mưu cầu con đường sống.

 

Học cờ cũng vậy, ngoài phương pháp nghiên cứu hợp lý người chơi phải không ngừng bền bỉ làm những công việc tầm thường, như một thói quen.

Tin liên quan
Vương Gia Lương - Quan Đông đệ nhất danh kỳ 10:16 - Thứ 5, ngày 09/01/2020

Nếu là người yêu cờ chắc bạn sẽ biết tới Vương Gia Lương một cao thủ cờ...

Chiến chuật công sát trong cờ tướng 09:45 - Thứ 5, ngày 12/12/2019