9 NƯỚC ĐI QUAN TRỌNG TRONG CỜ TƯỚNG

9 NƯỚC ĐI QUAN TRỌNG TRONG CỜ TƯỚNG

Đánh Bí

Đây là các nước cờ tướng dồn ép đối thủ, buộc đối thủ phải chống đỡ hoặc lùi quân cờ để tránh bị chiếu Bí. Các nước đánh bí đều hướng tới mục tiêu là chiếu bí Tướng của đối phương, chính vì vậy mà các đối thủ phải căng sức để phòng thủ khi gặp các nước đi này.

Nước Bắt

Trong một trận đấu, nước bắt là nước cờ mà người chơi di chuyển quân cờ nhằm mục đích để nước sau ăn quân của đối thủ. Nước bắt thường được sử dụng để ăn quân của đối thủ sau đó giành lợi thế về mình.

Nước Chiếu Tướng

Mục đích cuối cùng của Cờ Tướng chính là dùng quân cờ của mình để bắt Tướng đối phương. Nước chiếu Tướng thường gặp khi bạn sử dụng quân cờ uy hiếp để nước sau ăn Tướng của đối phương, bắt buộc đối phương phải đưa quân ra chống đỡ và thường thì sau nước chiếu đó đối phương sẽ bị thiệt hại những quân chủ chốt, có thể nói đây là kế "dương đông kích tây" trong cờ Tướng.

Đỡ Nước Chiếu Tướng

Khi bị chiếu Tướng, bắt buộc bạn phải tìm cách để đỡ nước chiếu Tướng đó, nếu không sẽ bị xử thua. Thường người chơi sẽ dùng cách di chuyển quân Tướng để tránh chiếu, hoặc sử dụng quân cờ khác ngăn chặn, ăn lại quân chiếu của đối phương.

Nước Cản

Nước cản được sử dụng để chặn đường đi quân của đối phương. Nước cản sẽ không cho đối phương tấn công tiếp. Khi sử dụng nước cản trong Cờ Tướng, bạn cần phải có quân cờ đứng sau để bảo vệ.

Nước Chiếu Rút trong cờ tướng

Trong cờ tướng, sử dụng việc chiếu rút quân cờ để tạo nên tình trạng chiếu Tướng nhằm ăn các quân cờ khác của đối phương. Vì đây là một nước cờ nâng cao vì thế đòi hỏi người chơi phải nhanh nhạy và tinh ý.

Chiêu Mở

Đây là nước đi nhằm mục đích lợi dụng việc đối phương đang phải chống đỡ với nước chiếu Tướng để di chuyển quân cờ sang một vị trí khác hợp lý hơn.

Nước Đổi Quân.

Nước cờ này được sử dụng để chủ động đổi quân với đối phương trong trận đấu cờ tướng. Bạn sẽ ăn một quân cờ của đối phương, và đối phương cũng mở ra nước để ăn ngược quân cờ của bạn. Thông thường khi người chơi chủ động đổi quân thì sẽ tạo được thế có lợi cho mình.

Nước Đeo Bám.

Được sử dụng để đối thủ khó di chuyển quân cờ, không thể tấn công bạn. Cùng với đó là những quân cờ bảo vệ cũng không thể di chuyển đi đâu được.

Bí quyết chơi cờ tướng luôn luôn thắng độc nhất vô nhị

cờ tướng

Cờ tướng là một thể loại trò chơi cực kì hấp dẫn, đòi hỏi người chơi phải có đầu óc linh hoạt và tư duy logic, phải thật thông minh để có thể đi được những nước cờ chắc chắn nhất, quan sát từng đường đi nước bước của đối thủ khi chuẩn bị xuất binh để chặn và ăn quân cờ đúng lúc. Bí quyết chơi cờ tướng luôn luôn thắng độc nhất vô nhị giúp game thủ có thể thoải mái dành chiến thắng khi chơi game.

Cẩn thận khi dàn quân

Dàn quân chính là một kỹ năng không thể thiếu của những người chơi cờ tướng giỏi. Để trở thành một người chơi cờ tướng giỏi thì họ cần tập cho mình thói quen cẩn thận khi dàn quân. Đặc biệt là khi bắt đầu khai cuộc của một ván cờ, người chơi cần phải bày binh bố trận, giăng bẫy, chuẩn bị nghênh chiến bất cứ trong giai đoạn nào.

Cẩn phải thật cẩn thận và cân nhắc thật kỹ khi đi một nước, đoán xem đối thủ đi nước đó để làm gì, để tấn công hay phòng thủ, hay chỉ là để thăm dò bạn. Chỉ cần một sai sót nhỏ thì lợi thế và cục diện trận đấu sẽ có thể quyết định đến kết quả trận đấu. Cho nên bạn không cần giỏi mà phải cần rất cẩn thận.

Thí quân

Thí quân hay gọi với cái tên khác nữa chính là thả con săn sắt bắt con cá rô. Đây là một chiến thuật khá độc đáo và hay khi chơi Cờ Tướng, ám chỉ việc thí quân đúng cách và đúng nước đi sẽ giành lấy những lợi thế nhất định hoặc ăn những quân cờ giá trị hơn.

Trên đây là 9 nước cờ quan trọng trong bộ môn Cờ Tướng và bí quyết để chơi cờ tướng luôn thắng mà bạn cần phải biết để cải thiện trình độ của mình. Hãy cùng áp dụng ngay những gì vừa học được vào đấu những ván cờ gay cấn, nảy lửa tại Tượng Kỳ - Game cờ tướng duy nhất được Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam bảo trợ nhé!