Tin tức
Phỏng vấn Kiện tướng Nguyễn Hoàng Kiên sau chiến thắng Cúp vô địch giải cờ tướng quốc tế "Chu Trang Bôi 2019" 11:45 - Thứ 5, ngày 25/07/2019

Giải thi đấu đồng đội cờ tướng quốc tế tranh cúp "Chu Trang Bôi 2019" diễn ra ở Chu Tranh cổ trấn, một thắng cảnh du lịch nổi tiếng hơn 900 năm tuổi của TP Côn Sơn thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã chứng kiến sự lên ngôi của Đội tuyển Việt Nam.

Như đã đưa tin trước đó, đội tuyển cờ tướng Việt Nam đã giành chức vô địch tại giải cờ tướng quốc tế Chu Trang Bôi 2019. Hôm nay GTV rất vinh dự có một buổi phỏng vấn Kiện tướng Nguyễn Hoàng Kiên - Tổng thư ký Liên đoàn cờ tướng Việt Nam và là trưởng đoàn.


Anh Nguyễn Hoàng Kiên - Tổng thư ký Liên đoàn cờ tướng Việt Nam

Đầu tiên GTV xin chúc mừng lần thi đấu thành công của đội tuyển Việt Nam tại Chu Trang Bôi năm nay. Không biết anh và những đồng đội cảm thấy thế nào về chiến thắng lần này?

Tôi và những đồng đội đều cảm thấy hết sức vui mừng vì chiến thắng lần này. Phải nói đây là một chiến thắng rất thuyết phục của Đội tuyển Việt Nam, và đây cũng là kết quả của sự cố gắng bao lâu nay của các kỳ thủ nước ta.

Trong quá trình thi đấu lần này thì đội tuyển mình có gặp khó khăn gì khi thi đấu không?

Thực sự là có rất nhiều khó khăn. Các đội thủ lần này đều rất mạnh và có những lúc chúng ta thi đấu và lội ngược dòng phải nói là ngoại mục trước đối thủ. Như ván gặp đội tuyển Malaysia khi mà đội tuyển đi Hậu hai ván và rơi vào tình trạng thua đến 80 90% nhưng các kỳ thủ đã thi đấu phải nói là kiên cường và vượt qua được những tình huống như vậy để giành chiến thắng.

Tại giải đấu này thì anh thấy đối thủ mạnh nhất mà chúng ta phải đối mặt là đội tuyển đến từ quốc gia nào?

Chắc chắn là đội tuyển Trung Quốc. Họ là chủ nhà và nền Cờ tướng của họ cũng rất mạnh. Đội tuyển Việt Nam đã gặp Đội tuyển Trung Quốc ở chung kết và các kỳ thủ của chúng ta phải nói là đã có một trận thi đấu xuất sắc và chiến thắng đối thủ cực mạnh này

Theo anh sau giải đấu lần này thì cộng đồng Quốc tế có tăng thêm sự chú ý với cờ tướng ở Việt Nam không?

Việt Nam thì luôn luôn là đối trọng của Trung Quốc rồi. Tại giải lần này thì báo chí Trung Quốc cũng viết rất nhiều về thành công của đội tuyển Việt Nam và họ hi vọng các kỳ thủ Việt Nam sẽ càng ngày càng hay hơn.


Đội tuyển cờ tướng Việt Nam lên ngôi tại Trung Quốc

Từ giờ cho đến cuối năm thì đội tuyển của chúng ta đang chuẩn bị thi đấu tại những giải đấu nào?

Từ giờ đến cuối năm sẽ có hai giải nữa. Một là giải Vô địch cá nhân Châu Á diễn ra tại Malaysia vào ngày 20-24/9 thì tôi vẫn là người dẫn đội đi thi đấu tại Malaysia và một giải Thế giới sẽ diễn ra vào khoảng tháng 10 tại Canada và đội tuyển Việt Nam với nòng cốt là kỳ thủ mạnh nhất Lại Lý Huynh và Uông Dương Bắc.

Việt Nam vẫn là một đất nước rất mạnh về cờ tướng thì anh nghĩ là chúng ta sẽ tổ chức một giải đấu tầm quốc tế không?

Việc tổ chức giải đấu thì còn phụ thuộc vào kế hoạch của Tổng cục và Liên Đoàn. Hiện chúng tôi cũng đang phối hợp với GTV để chuẩn bị kế hoạch và rất hi vọng chúng ta sẽ tổ chức được một giải Quốc tế trong năm tới.

Vậy mục tiêu mà Liên đoàn đề ra cho những giải đấu sắp tới là gì?

Mục tiêu của chúng tôi là huy chương cao nhất và chúng ta cũng sẽ cần thêm chút may mắn để đạt được điều này vì đội tuyển Trung Quốc thực sự cũng rất mạnh.

Rất cảm ơn anh về buổi phỏng vấn hôm nay và chúc anh cũng các kỳ thủ sẽ giành nhiều thành công hơn nữa.