SAI LẦM CHÍ MẠNG KHI CHƠI CỜ TƯỚNG CỦA CÁC KỲ THỦ

SAI LẦM CHÍ MẠNG KHI CHƠI CỜ TƯỚNG CỦA CÁC KỲ THỦ

Không kiên trì, bỏ cuộc quá sớm khi chơi cờ tướng

Người mới thường có thói quen buông cờ quá sớm khi mới chỉ bị đối thủ bắt mất một vài quân của mình. Bất kể là đối với chơi cờ tướng Online hay trực tiếp thì đây là thói quen không tốt. Tại sao lại nói vậy? Đó là bởi vì thông thường trong một trận đấu sẽ có thể xảy ra nhiều biến cố khác nhau rất nhiều biến cố, nếu tính toán tốt và cố gắng cầm cự người chơi có thể khiến thế trận thay đổi giành lại được lợi thế dù trước đó có bị ăn đối thủ bắt mất một vài quân.

Để khắc phục điều này khi chơi cần kiên trì chống đỡ và suy tính tìm thời cơ xoay chuyển tình thế nếu có thể. Dù trận đấu đó có thất bại thì việc cố gắng chống đỡ với đối thủ có nhiều lợi thế hơn cũng sẽ giúp bạn học được rất nhiều bài học quý giá.

Không suy tính kỹ trước các nước đi và tình huống có thể xảy ra sau đó

Việc tính toán các nước đi của ván cờ tướng là một điều khá khó khăn, nhưng tuy nhiên bạn không được di chuyển quân của mình một cách cả tính vì như vậy rất dễ mắc phải sai lầm. Trong một trận đấu, bạn chỉ cần đi sai một nước cũng có thể dẫn đến kết quả thua trận rồi.

Để tránh lỗi này, trước khi đi một quân nào đó bạn hãy tính xem nếu bạn đi quân đó thì đối thủ có thể di chuyển những quân nào, quân cờ của bạn có gặp nguy hiểm nào không? Và suy tính cách giải quyết các trường hợp có thể xảy ra.

Nếu bạn mới chơi thì việc tính toán trước 1 đến 2 nước đi có vẻ hơi khó khăn nhưng nếu lặp đi lặp lại việc tính toán như vậy nhiều lần, số nước bạn có thể tính trước cũng sẽ tăng lên.

Không có cái nhìn bao quát, dễ dàng đánh mất quân

cờ tướng

Một nguyên tắc đơn giản và cơ bản nhất khi đánh cờ tướng chính là không bao giờ được phép để mất quân một cách vô ích. Những người mới chơi thường để đối phương bắt quân quá dễ dàng rồi dẫn tới mất thế trận, không thể chống đỡ và thua cuộc. Ngược lại, đối với những người chơi kỳ cựu khi mỗi nước đi đều tính toán cẩn thận, đôi khi dùng miếng mồi ngon để dụ đối phương ăn rồi chiếm thế tiên. Một ví dụ thường gặp là “thí Mã hãm Xe” đây là nước cờ mà người chơi sử dụng quân mã làm mồi nhử để rồi kiềm hãm sức tấn công của xe đối phương.

Do đâu lại xảy ra trường hợp bị mất quân vô ích như vậy? Nguyên nhân chính là do người mới chơi thường xảy ra do không có cái nhìn bao quát cả bàn cờ. Dù khi chơi cờ tướng tất cả các quân cờ và bàn cờ đều ở trước mắt, tuy nhiên người mới chơi thường rất hay bị thu hút bởi một khu vực trên bàn cờ hay quá chú tâm vào việc tính toán các nước đi để ăn quân và bắt quân của đối thủ mà không nhìn ra các mối đe dọa tiềm ẩn từ các nước đi của đối phương. Chính vì thế đôi khi vì mải công mà không thủ nên họ bị bắt mất quân trong sự ngỡ ngàng.

Đánh giá thấp giai đoạn khai cuộc

Một ván cờ tướng thường được chia làm 3 giai đoạn đó là Khai cuộc - Trung cuộc và Tàn cuộc. Giai đoạn Khai cuộc cờ tướng thường diễn ra trong 8-12 nước đi đầu tiên của trận đấu. Theo nghiên cứu thì đây là giai đoạn đóng vai trò quan trọng nhất trong cả ván cờ, nó chiếm tới 40% trong khi Trung cuộc và Tàn cuộc mỗi giai đoạn chỉ chiếm 30%.

Mặc dù vậy những người mới chơi lại thường ít khi coi trọng khai cuộc và thường mắc phải rất nhiều những sai lầm như vội vàng tấn công quân đối thủ. Tất nhiên việc tấn công đối phương trong chơi cờ tướng là cần thiết. Nhưng chỉ nên tấn công khi các quana chủ lực của bạn đã được triển khai và sắp xếp một cách hợp lý. Nếu như quá vội vàng hấp tấp tấn công sẽ dễ dàng để lộ ra những sơ hở trong phòng thủ.

Khai cuộc cờ tướng bằng pháo đầu

Khai cuộc không đều: Khai cuộc cờ tướng thông thường chỉ trong 8-12 nước đi. Ở giai đoạn này đòi hỏi người chơi phải triển khai được hết các quân cờ chủ lực (Xe, Pháo, Mã) ở cả 2 cánh. Như vậy có thể tính được rằng mỗi quân cờ chỉ có tối đa 2 đến 3 lần di chuyển. Người mới chơi đôi khi vì quá tập trung vào 1-2 quân cờ hoặc một trong 2 cánh mà khiến thế trận mất cân bằng tạo cơ hội cho đối thủ tấn công và chiếm lĩnh thế trận.

“Đầu xuôi đuôi lọt”, nếu khai cuộc bạn sắp xếp các quân tốt và chắc chắn thì đây sẽ là tiền để để chiến thắng. Việc rèn luyện khai cuộc là cần thiết và người mới chơi cần bỏ thời gian nghiên cứu để nâng cao trình độ chơi cờ.

Thiếu sáng tạo, quá dập khuôn.

Trong cờ tướng, thiếu sáng tạo và tư duy dập khuôn cũng là một trong những sai lầm thường gặp của người mới chơi cờ. Việc học tập bài bản là cần thiết tuy nhiên không nên quá dập khuôn nhất nhất theo sách vở, bởi đối thủ của bạn là con người và mỗi người sẽ có một cách chơi cũng như những nước đi linh hoạt khác nhau. Bạn cần tùy cơ ứng biến theo từng nước đi của đối thủ cũng như diễn biến trên sân.

Trên đây là một vài sai lầm thường gặp ở những người mới chơi. Bạn đã từng mắc phải sai lầm nào chưa? Hãy cùng Tượng Kỳ - Game cờ tướng online trải nghiệm những ván cờ hay nhất nhé!